วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2562

เรื่องที่ 5 อาหารนานาชาติ (อาหารอิตาลี)

อาหารนานาชาติ
3.อาหารอิตาลี
3.1ลักษณะของอาหารอิตาลี
อาหารอิตาลี เป็นอาหารประจำชาติของประเทศอิตาลี แบ่งตามประเภทของอาหารในแต่ละมื้อได้ดังนี้
  • อาหารว่างและของกินเล่นระหว่างมื้อ ที่เป็นที่รู้จักดีคือพิซซา โดยพิซซาในอิตาลีจะเป็นแผ่นแป้งอบทาซอสมะเขือเทศ แต่งหน้าด้วยเนื้อสัตว์ มะเขือเทศ หรือเห็ด เน้นที่ชีสยืดเหนียวด้านบน
  • อาหารเรียกน้ำย่อยหรืออันตีปัสโต (Antipasto) ถ้าเป็นเมืองตามชายฝั่งทะเลจะเน้นอาหารทะเลสด ส่วนทางตอนในจะเป็นไส้กรอกหรือแฮม กินกับผักสดและผักชุบแป้งทอด มิฉะนั้นจะเป็นขนมปังกระเทียมหรือซุปต่าง ๆ นอกจากนั้น อาหารเรียกน้ำย่อยยังรวมไปถึงพาสตานานาชนิดและข้าวแบบอิตาลีที่เรียกว่ารีซอตโต
  • อาหารจานหลัก ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อสัตว์ล้วนที่ปรุงด้วยวิธีการต่าง ๆ กินคู่กับผักและมันฝรั่ง ถ้าเป็นเมืองชายฝั่งทะเลจะเน้นเนื้อปลา ถ้าเป็นทางตอนเหนือจะเน้นเนื้อวัวและเนื้อแกะ
  • ของหวาน ของหวานที่พบบ่อย ได้แก่ ไอศกรีมที่กินกับผลไม้สด ปันนาค็อตตา และซาบาโยเน

ตัวอย่างอาหารอิลาลี

1. Pizza Napoletana ต้นตำรับเนเปิล

พิซซ่า เมนูที่ใครๆก็ร้องอ๋อ! นี่คืออาหารอิตาเลี่ยนที่อร่อยถูกปากคนไทย แถมเมนูนี้เป็นอาหารเก่าแก่ที่มีหลายยุคหลายสมัย นับว่าเป็นต้นตำรับอิตาเลี่ยนแท้ๆ เนื้อพิซซ่าจะมีความกรอบ ขอบแป้งจะบางมากๆ เติมความอร่อยด้วยซอนมะเขือเทศเข้มข้น และชีส ตามด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์

2. Spaghetti with tomato sauce

อีกหนึ่งเมนูอิตาเลี่ยนที่ถูกใจคนไทย และมีขายตามร้านอาหารทั่วไปในประเทศไทย ก็คือสปาเกตตีซอสมะเขือเทศ หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่าสปาเกตตีผัดซอสแดงนั่นเอง เมนูนี้มีส่วนผสมไม่เยอะมาก หลักๆ มีเพียงเส้นสปาเกตตี ซอสมะเขือเทศ และเนื้อสัตว์เท่านั้น
แต่เราก็จะเห็นบางร้านในไส้กรอดหรือเห็ดลงไปด้วย ใครที่ไปเที่ยวอิตาลี อย่าลืมชิมสปาเกตตีซอสมะเขือเทศรสชาติแท้ๆ จะอร่อยสมกับที่ได้รับความนิยมไม่แพ้พิซซ่าหรือไม่

3. Pasta Carbonara

ใครที่ชื่อชอบคาโบนาร่าเอามากๆ ห้ามพลาดเมนูพาสต้าคาโบนาร่าเด็ดขาด เพราะที่นี่คือต้นกำเนิดของอาหารเมนูนี้ ทำให้ได้ชิมสูตรดั้งเดิมที่ใช้ชีสที่ทำจากนมแกะ ซึ่งจะมีรสชาติเข้มข้นและกลิ่นแรงกว่าที่บ้านเรา ส่วนจะอร่อยถูกปากหรือไม่ ต้องพิสูจน์!

4. Lasagna

มีพิซซ่าอิตาเลี่ยน จะไม่มีพาสต้าได้อย่างไร มาต่อกันที่เมนูที่มีชื่อว่า Lasagna เมนูนี้เป็นพาสต้าสูตรดั้งเดิม สไตล์อิตาลีแท้ๆ ซึ่งเป็นอาหารอิตาเลี่ยนที่ใครๆ ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงนำเนื้อ พาสต้าชีส และซอสมะเขือเทศมาวางสลับกันเป็นชั้นๆ จากนั้นเอาไปเข้าเตาอบ เท่านี้เมนู Lasagna ก็หอมอร่อบจนดังไปทั่วโลก

5. Bruschetta

พักเมนูหนักๆ มาดูอาหารจานรองกันต่อ กับเมนู Bruschetta ซึ่งเป็นขนมปังแผ่นบางถูกราดด้วยท้อปปิงที่เลือกได้หลายรสชาติตามใจชอบ ที่สำคัญมีส่วนผสมของมะเขือเทศ ใบโหระพา กระเทียมสด และเห็ด สมกับเป็นอาหารอิตาเลี่ยน เนื่องจากขาดซอสมะเขือเทศไม่ได้ มากกว่านี้ขนมปังเมนูนี้เป็นอาหารจานโปรดของคนที่นี่อีกด้วย

6. Ossobuco alla Milanese

มาต่อกันที่เมนูของสายเนื้อ เมนูนี้เป็นสเต๊กเนื้อ มีกิมมิคที่ไวน์ขาว น้ำซุป และผัก มีมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อเมนูนี้สักเท่าไหร่ก็เพราะเมนูนี้ไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม เมนูนี้กลับกลายเป็นเมนูอาหารชื่อดังประจำเมืองมิลาน

7. Pasta primavera

สำหรับคนที่ทานมังสวิรัต สามารถหาเมนูที่ชื่อ Pasta Primavera ทานได้ เพราะเมนูนี้ถือเป็นอาหารมังสวิรัติของคนที่นี่ โดยจะเป็นพาสต้าที่เต็มไปด้วยผักนานาชนิด เพิ่มรสชาติด้วยซอสมะเขือเทศอีกเช่นเดิม

8. Panzanella สลัดขนมปัง

ยังอยู่ที่เมนูผักๆ นั่นคือสลัดขนมปัง โดยมีส่วนผสมหลักคือขนมปังและมะเขือเทศ นอกนั้นเป็นผักตามฤดูกาล ไปช่วงไหนก็ได้ทานผักช่วงนั้น นับเป็นเมนูที่ทานง่าย ได้ความเป็นอิตาเลี่ยน และสุขภาพดี

9. Gelato

นึกถึงเจลาโต้ ก็ต้องที่อิตาลีเท่านั้น ไอศกรีมเจลาโต้ชื่อดัง ถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศอิตาลี โดยไอศกรีมเจตาโล้แท้ๆ นั่นจะต้องทำสดใหม่ทุกวัน แถมมีไขมันน้อย ใส่กลิ่นเติมสีน้อยที่สุด และเมนูนี้มีมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันนี้เป็นเมนูขนมที่มีขายทั่วโลก เป็นที่ติดใจของทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆ โดยที่อิตาลี จะหาทานไอศกรีมเจลาโต้ได้เกือบทุกที่ เพราะมีร้านเยอะมากๆ ส่วนร้านเด็ดๆ จะอยู่ที่เมืองหลวงอย่างกรุงโรม

10. Tiramisu

ตบท้ายด้วยของหวานอย่างทิรามิสุ ที่มีหน้าตาต่างจากขนมทิรามิสุในบ้านเราสักเล็กน้อย โดยทิรามิสุของที่อิตาลีจะเป็นขนมปังบิสกิตนุ่ม ถูกนำไปชุบเอสเปรสโซ่หรือโกโก้จากนั้นนำไปชุบครีมชีสอีกต่อหนึ่ง ทำให้เมนูขนมหวานเมนูนี้มีความนุ่มหอมหวาน ได้รสสัมผัสที่คนสายหวานน่าจะฟินไม่น้อย

อ้างอิง
https://th.wikipedia.อาหารอิตาลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น